Hình thức học hè - Tiền đề của sự tiến bộ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 151 

 

Nắng nóng gay gắt cùng với tiếng ve và phượng nở đỏ rực chính là dấu hiệu mà hè đang đến. Với lũ học trò chính là sự háo hức của những tháng ngay dài nghỉ hè cùng những cuộc nghỉ ngơi sau một năm học vất vả. Với những cô cậu học sinh cuối cấp không chỉ là nỗi buồn khi phải chia xa mà còn là sự lo lắng cho kì thi sắp tới, với những bước ngoặt mới. Còn với các bậc phụ huynh, nghỉ hè là lúc đau đầu khi không có nhiều thời gian dành cho lũ trẻ. Và sẽ đau đầu hơn nữa khi năm học vừa rồi các con bị hổng kiến thức quá nhiều.

hoc-he-gia-su-duc-minh

Vậy làm thế nào để các con có thể học tập hiệu quả trong 3 tháng hè để lấp lỗ hổng kiến thức trong năm? Trong bài viết này gia sư Đức Minh xin đưa ra những hình thức học hè để các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn hình thức học tập phù hợp nhất cho con. Bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu được nỗi lo lắng, mong mỏi của các bậc phụ huynh và yếu tố quan trọng nhất tác động tới hiệu quả học tập trong thời gian này chính là hình thức học hè của các con.

          Có rất nhiều hình thức học tập song tựu chung lại có 3 hình thức cơ bản là: tự học, học tập trung tại trung tâm hoặc tại nhà thầy cô giáo, học vớigia sư tại nhà. Mỗi hình thức học lại có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Tự học - hình thức học hè phổ biến nhất

          Tự học là hình thức học sinh học tập dựa trên tinh thần tự giác của cá nhân mà không cần có người dạy học tại nhà, giám sát hay nhắc nhở. Có 2 kiểu tự học là tự học cá nhân và tự học theo nhóm.

          Ưu điểm của hình thức tự học này là các con có thể tận dụng thời gian nghỉ hè để học tập, lấp lại kiến thức bị hổng trong năm. Đồng thời khơi dậy trong các con tinh thần tự giác, ham học hỏi, rèn luyện kỹ năng tự giải quyết vấn đề và làm độc lập.

          Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này lại nằm ở chỗ, không phải lúc nào các con cũng tự giác và hoàn thành một cách nghiêm túc theo kế hoạch mà mình đề ra. Theo đó, học hè theo hình thức tự học thường không đạt được hiệu quả cao, đôi khi còn khiến các con bị mất kiến thức trầm trọng hơn rồi không theo kịp các bạn khi vào trong năm học mới.

 

tu-hoc-gia-su-duc-minh

Học tập trung theo lớp - Hình thức học hè được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất

          Học tập trung theo lớp là hình thức học hè mà rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho các con trong thời gian này. Đây là hình thức học tập tương tự như trên lớp học của các con.

          Hình thức học tập trung theo lớp mang tới cho phụ huynh và học sinh  những lợi ích nhất định. Trước hết với học sinh, các con được học hè trong một môi trường tương tự như lớp học ở trường, trong một tập thể nên chính các con cũng sẽ có ý thức hơn trong việc học tập, khi cùng học, cùng tiến bộ với các bạn trong lớp. Còn với các bậc phụ huynh, lựa chọn lớp học tập trung cho các con trong thời gian hè sẽ giúp cho phụ huynh yên tâm và tiết kiệm được một khoản mà kiến thức của con vẫn được đảm bảo.

          Tuy vậy, học hè với hình thức học tập trung theo lớp không phải không có những bất cập. Và nếu phụ huynh không quan tâm đúng lúc, rất có thể sẽ tạo cho con cảm giác chán học, sợ học và mất đi hứng thú học tập. Quy mô của lớp học tập trung khá lớn, một lớp thông thường sẽ từ 20-30 học sinh, thậm chí có những lớp có tới 50 - 60 học sinh. Điều này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ tới kết quả học tập của các con. Vì trong một lớp có lượng học sinh đông như thế, các thầy cô giáo sẽ không thể nào bao quát và quan tâm đến từng con. Điều này cũng lí giải tại sao có những bé đi học hètại nhà các thầy cô, các trung tâm thường xuyên mà hổng vẫn hoàn hổng mà thôi. Đưa các con tới lớp học tập trung thì đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ phải đưa đón và chăm sóc các con cẩn thận hơn. Đây sẽ là một điều khó khăn với những bậc phụ huynh bận rộn. Còn nếu để cháu tự đi một mình đến lớp học thì sẽ khó kiểm soát và thêm phần lo lắng khi cháu có thể tù tạt, tụ tập chơi bời cùng bạn bè...

hoc-tap-trung

Học gia sư tại nhà - Hình thức học hè hiệu quả nhất

          Không phải ngẫu nhiên hình thức học hè với gia sư tại nhà lại được cho là hình thức học tập đem lại hiệu quả nhất cho các con. Học theo hình thức gia sư tại nhà tức là trong quá trình học hè, các con sẽ được học tại nhà mình, với một thầy - một trò, trong một khoảng thời gian nhất định (thường thì sẽ dao động từ 1.5 - 2h/buổi học, khoảng thời gian não bộ có thể tập trung làm việc và đạt hiệu quả tối đa)

          Việc thuê gia sư tới nhà dạy cho các con sẽ giúp cho các con bị hổng kiến thức có khả năng tiếp thu tốt hơn gấp nhiều lần so với các hình thức học tập khác. Đơn giản là vì các con được học dưới hình thức một thầy - một trò, tính cá nhân của các con sẽ được kích thích, thầy - cô giáo sẽ quan tâm và nắm bắt được tình trạng học tập của các con tốt hơn. Thêm vào đó,gia sư tới dạy con sẽ mang tới cho con một phương pháp học tập phù hợp nhất với trình độ cũng như khả năng tiếp thu của con. Cuối cùng việc dạy thêm tại nhà sẽ giúp cho các bậc phụ huynh không mất thời gian đưa đón các con vì các gia sư sẽ tới tận nhà để dạy cho bé.

          Nhược điểm của hình thức này là chi phí học tập sẽ cao hơn một chút so với các hình thức học hè khác. Song gia sư Đức Minh tin rằng hiệu quả mà hình thức học tập này mang lại sẽ giúp cho các bậc phụ huynh không còn lo lắng về lỗ hổng kiến thức của các con. Vì phụ huynh có thể nắm được chất lượng giảng dạy của Gia sư, khả năng tiếp thu bài của con.

 

hoc-he-voi-gia-su-tai-nha


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn